05.11.2021

Nhà máy nhiệt điện mặt trời khổng lồ trên sa mạc

Sau 7 năm xây dựng, ngày 8/6, nhà máy nhiệt điện mặt trời đầu tiên ở Mỹ Latinh đã hoàn thành xây dựng trên diện tích hơn 700 ha.

 

Cerro Dominado là nhà máy nhiệt điện mặt trời đầu tiên ở Mỹ Latinh. Ảnh: Cerro Dominador / Twitter.

Nhà máy Cerro Dominado bao gồm 10.600 tấm kính heliostat nằm trong một vòng tròn khổng lồ với nhiệm vụ phản chiếu ánh sáng mặt trời tới tấm thu được lắp đặt trên đỉnh tháp cao 250 m ở trung tâm.

Muối nóng chảy trong bộ thu nhiệt sẽ hấp thụ nhiệt, sau đó sử dụng nhiệt lượng cô đặc này để làm nóng nước. Hơi nước sinh ra làm quay tuabin để tạo ra điện. Kết hợp với một nhà máy quang điện liền kề, tổ hợp Cerro Dominador có khả năng sản xuất 210 megawatt năng lượng tái tạo, đủ đáp ứng nhu cầu của 250.000 hộ gia đình.

“Điều này cho phép chúng tôi giảm hơn 600.000 tấn khí nhà kính CO2 mỗi năm. Điều đó tương đương với lượng khí thải từ 300.000 ô tô trong một năm”, Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết trong một tuyên bố.

Một ưu điểm khác của nhà máy là muối nóng chảy có thể lưu trữ năng lượng đến 17,5 giờ, cho phép hệ thống tiếp tục hoạt động mà không cần ánh nắng trực tiếp, hay nói cách khác, nó có thể hoạt động 24/24.

Cerro Dominado có thể sản xuất điện cả ngày lẫn đêm. Ảnh: AFP.

Dự án Cerro Dominador được xây dựng vào năm 2014 giữa sa mạc Atacama khô cằn, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển. Tòa nhà là biểu tượng cho các mục tiêu chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng của Chile, vì quốc gia này cam kết sẽ trung hòa carbon vào năm 2050.

Tổng thống Sebastian Pinera nói thêm rằng nhiều dự án năng lượng sạch sẽ đi vào hoạt động ở Chile vào năm 2021. Điều này bao gồm điện khí hóa các phương tiện giao thông công cộng, thay thế năng lượng dựa trên carbon. bằng các giải pháp xanh và mở rộng rừng để hấp thụ CO2.

Doãn Dương (Theo AFP)